IMG_8192

DIỄN TỪ ĐẠI LỄ CẦU SIÊU

TẠI CHIÊU LINH ĐÀI TỈNH QUẢNG TRỊ

Ngày 17 tháng 2 năm Mậu Tuất ( 02/4/2018)

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng Chứng Minh

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni

Kính thưa qúy vị tôn khách

Thưa đồng bào các giới

Hôm nay tại chiêu linh đài, được sự đồng ý và giúp đỡ của Chính quyền và GHPG Việt Nam huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, Tăng Ni Phật tử môn phải Tổ đình Tường Vân tiếp tục thực hiện di nguyện của thiêng liêng của Cố Hòa thượng Trú Trì Thích Chơn Thiện, thành tâm kiến lập đàn tràng, long trọng cử hành đại lễ cầu siêu các chiến sĩ và nhân dân đồng bào hoạnh tử trên đại lộ kinh hoàng trong chiến trận “Mùa hè đỏ lửa năm 1972”; tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì đại nghĩa dân tộc.

Ban tổ chức thành kính cung đón và niệm ân Chư tôn Giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, chư tôn thiền đức Tăng Ni quang lâm chứng minh và hộ niệm; chân thành trang tiếp quý vị Tôn khách trung ương và địa phương cùng nhân dân, Phật tử các giới về tham dự, đốt nén tâm hương cầu nguyện cho hương hồn người đã khuất trong quá khứ siêu sanh tịnh độ.

Kính bạch Chư Tôn đức

Kính thưa quý vị.

Năm 1972, Chiêu Linh đài do Giáo hội Phật giáo hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên bấy giờ xây dựng để tưởng niệm nạn nhân chiến cuộc từ cầu Dài đến cầu Mỹ Chánh. Xây dựng đài tưởng niệm hoàn thành, Giáo hội hai tỉnh đã tổ chức một đại lễ cầu siêu 7 ngày đêm để cầu nguyện siêu độ các nạn nhân..

Đây đại lộ Kinh Hoàng ghi lắm cảnh thương bi muôn thuở,

Nọ dòng sông Bến Hải khôn vơi niềm tủi hạn nghìn thu.

46 năm trôi qua, chiến tranh cũng lần vào dĩ vãng, nay đất nước đang cảnh thái bình, song chứng tích đau thương trong trận chiến hồi đó mãi còn nỗi chạnh lòng! Thiên thu anh trí lưu quang, lịch đại hương hồn thượng tại.

Trong quá khứ, quê hương Quảng Trị, mãnh đất hứng chịu nhiều chiến tranh ác liệt, bom đạn cày xới xóm làng, làm cho cuộc sống của người dân điêu linh lầm than khốn khổ. Đau thương biết bao, xót xa biết mấy- đoạn đường chỉ có hơn 5 cây số đã biến thành con đường xương trắng máu hồng, mà người đời gọi nơi đây là ĐẠI LỘ KINH HOÀNG. Lúc nghĩ đến hoặc khi ngang qua đại lộ kinh hoàng, không ai cầm nỗi nước mắt về những thảm họa bi thiết của các chiến sĩ con cháu lạc hồng khi lâm trận, nhân dân đồng bào khi chạy lánh nạn, họ ngày đêm thiếu ăn mất ngủ, chịu pháo chịu đạn đất lỡ trời long khủng hoảng tinh thần, nguy ngập đói rách kinh hoàng bạt vía, chết thảm chết thương, hàng trăm hàng ngàn lớp lớp, xương chất xương, xác chồng xác la liệt ngổn ngang khắp đường.

Với truyền thống văn hóa tâm linh của miền Trung ruột thịt thắm đượm tình nhân đạo, nghĩa đồng bào, đồng chủng; xuất phát từ tinh thần tri ân báo ân của Phật giáo mãi mãi ghi nhớ công ơn của tiền nhân đã hi sinh anh dũng, chết vì trung nghĩa vì lòng yêu nước và khí tiết của dân tộc Việt Nam anh hùng. Thành tâm tưởng niệm, cầu nguyện siêu độ các Anh hùng Liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, nhân dân nạn vong qua những biến cố lịch sử bi tráng đã âm thâm hiến mình cho độc lập của dân tộc; và nguyện nổ lực phát huy tinh thần yêu nước thương nòi, xây dựng quê hương văn minh đạo đức, tổ quốc vinh quang trường tồn.

Kính bạch Chư Tôn đức

Kính thưa quý vị.

Đại lễ cầu siêu hôm nay nhằm cùng nhau phát huy thiện tâm để xích lại gần nhau hơn, thấu hiểu nhau nhiều hơn trong sự cảm thông hòa ái vì cuộc sống bình yên, tiến bộ trên hành tinh này. Tổ chức trai đàn chẩn để nhờ oai lực Tam bảo và định lực trang nghiêm của chư Tăng sẽ chuyển hóa tâm thức, tập khí; biến phiền giận thành an vui, biến đau khổ thành hạnh phúc. Năng lực nguyện cầu qua đại lễ trai đàn là bài học thực nghiệm tâm linh, bồi đắp tinh thần bao dung, vô ngã vị tha, xóa bỏ hận thù để sống yêu thương, là sự giao thoa đồng cảm giữa Đạo và Đời của người dân Việt. Trai đàn siêu độ hôm nay là một trong những tiếng chuông ngân vì “Quốc thái-Dân an” và vì khát vọng hòa bình muôn thuở của dân tộc Việt Nam.

Chân thành tri ân và kính chúc chư Tôn Đức Tăng Ni phước trí trang nghiêm, viên thành Phật sự. Kính chúc quý tôn khách sức khỏe dồi dào thành đạt trong sự nghiệp xây dựng đất nước vì mục tiêu “Dân giàu, Nước mạnh, Công bằng, Dân chủ, Văn minh”. Thân chúc toàn thể Phật tử và bà con cô bác vạn sự an lành.

Trân trọng kính chào và chân thành cảm ơn quý liệt vị.

Hòa Thượng Thích Huệ Phước