Lời Tưởng Niệm

Của Ban Trị Sự GHPGVN Huyện Hải Lăng

Trong Lễ Tưởng Niệm Các Anh Hùng Liệt Sĩ

Tại Nghĩa Trang Liệt Sĩ Huyện

Ngày 15/3/2018 (28/01/Mậu Tuất)

 

        – Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

– Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật,

Hôm nay, giữa tiết trời mùa xuân ấm áp, cây xanh nở nụ đơm hoa; hoà cùng với lòng người con dân Hải Lăng đang hướng về kỷ niệm 43 năm ngày Giải Phóng Huyện nhà và ngày đất nước Việt Nam thân yêu độc lập thống nhất toàn vẹn lãnh thổ; Tăng Ni Phật tử Hải Lăng long trọng tổ chức Đại lễ Cầu Siêu Tưởng Niệm Chư Anh Linh Anh Hùng Liệt Sĩ, biểu thị tinh thần tri ân, báo ân và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp của Đạo Phật và của dân tộc Việt Nam về sự tưởng nhớ và tri ân những người con của Tổ Quốc đã vĩnh viễn nằm xuống cho đất nước Việt Nam hoà bình thống nhất. Trong giờ phút trang nghiêm và thanh tịnh này, hiện tiền Chư Tôn Thiền Đức Chứng Minh và Chư vị lãnh đạo Chính Quyền Mặt Trận các cấp tham dự, Tăng Ni Phật tử Hải Lăng xin đốt nén tâm hương thành tâm tưởng niệm Anh Linh Chư Anh Hùng Liệt Sĩ đã hy sinh vì đại nghĩa, cho giang sơn Việt Nam độc lập trường tồn.

Kính thưa Chư Anh Linh,

Quê hương Hải Lăng, Quảng Trị, cái tên gọi muôn đời để gợi nhớ gợi thương, vốn là mãnh đất anh hùng, nơi đã sản sinh biết bao vị hiền tài làm rạng rỡ đất nước. quê hương, và cũng là nơi đã hoá duyên nhiều vị cao Tăng Thạc Đức, nêu cao giáo lý Phật Đà để lưu truyền muôn thuở. Nhưng mãnh đất Quảng Trị cũng là nơi chịu nhiều tang thương mất mát của chiến tranh, và cũng là nơi quanh năm tiết trời khắc nghiệt, nắng hạn bảo lũ, gió tạt sương sa . . . người dân Quảng Trị nói chung đã gánh chịu bao bi thương mà thiên tai chiến tranh để lại. Gần nửa thế kỷ qua, kể từ khi thống nhất, hoà bình, đất nước Việt Nam nói chung, quê hương Hải Lăng, Quảng Trị nói riêng không ngừng phát triển về mọi phương diện, an ninh quốc phòng được giữ vững, kinh tế xã hội phát triển, đời sống nhân dân được ấm no hạnh phúc. Có được như ngày hôm nay, Tăng Ni Phật tử Việt Nam nói chung, Huyện Hải Lăng nói riêng không thể nào quên được sự hy sinh to lớn của các Anh Hùng Liệt Sĩ.

Nhân kỷ niệm ngày lịch sử Giải phóng quê hương Hải Lăng, trong ý nghĩa tri ân và niệm ân của Đạo Phật, và trong ý niệm chan hoà, giao cảm của người còn và người đã mất, Tăng Ni Phật tử Hải Lăng hiện diện nơi đây, nơi yên nghỉ ngàn thu của các liệt sĩ, và đó cũng là nơi biểu tượng sáng ngời của Chủ Nghĩa Anh Hùng Cách Mạng, và đó cũng là nơi thể hiện lòng biết ơn và sự tôn vinh của dân tộc Việt Nam đối với các Anh Hùng Liệt Sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp độc lập và thống nhất đất nước. Trong ký ức sâu thẳm của mọi người mãi mãi nhớ ơn các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng đã sản sinh cho Tổ Quốc những người con ưu tú.

Trong giờ phút trang nghiêm và thanh tịnh, khói trầm hương quyện toả của Đại lễ Cầu Siêu tưởng niệm hôm nay, thể hiện tấm lòng tri ân và biết ơn sâu sắc, một nén tâm hương, chúng tôi kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm Anh Linh các Anh Hùng Liệt Sĩ, những người yêu nước đã vĩnh viễn nằm xuống cho tổ quốc độc lập, toàn vẹn lãnh thổ. Tăng Ni Phật tử Hải Lăng nguyện tinh tấn, cố gắng thực hiện đúng đắn nếp sống lợi đạo ích đời để góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương Hải Lăng giàu mạnh, chan chứa tình người của một nước Việt Nam độc lập tự do.

Bằng vào công đức Đại lễ Cầu Siêu, tưởng niệm hôm nay, sức chú nguyện của  Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, lời kinh siêu độ, một dạ chí thành, lắng lòng thanh tịnh, xin nguyện cầu Anh Linh các Anh hùng Liệt Sĩ, những người yêu nước nương nhờ mà được an vui, tự tại trong pháp giới vô biên. Với bao lòng tưởng niệm và biết ơn vô hạn, xin cầu nguyện Anh Linh các Anh hùng Liệt Sĩ vì sự nghiệp giải phóng đất nước vẫn sống mãi trong lòng dân tộc, trong trang sử rạng ngời của Tổ Quốc Việt Nam quang vinh.

Thành tâm ngưỡng nguyện hồng ân Tam Bảo hộ trì cho các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng, gia đình thân nhân các Anh Hùng Liệt Sĩ, các vị lão thành cách mạng, các vị thương binh được an lạc, hạnh phúc và nhiều sức khoẻ.

Kính thưa Chư Anh Linh,

Giờ phút này đây, không làm sao diễn đạt trọn vẹn và cũng không có ngôn ngữ, văn tự nào nói hết được sự hy sinh cao cả, sự hiến dâng cuộc đời của mình cho non sống đất nước Việt Nam đời đời quang vinh, các Anh Hùng Liệt Sĩ sẽ mãi mãi vĩnh tồn trong lòng dân tộc Việt Nam.

Xin thành tâm nguyện cầu Chư Phật mười phương gia hộ Chư Anh Linh về nơi chốn vĩnh cữu vô biên và sự hy sinh cao cả vẫn còn mãi mãi với thời gian vô tận./.

Nam Mô công đức lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.

 

                                                             BAN THƯỜNG TRỰC

                                                          BAN TRỊ SỰ GHPGVN HUYỆN HẢI LĂNG